VRV , VRF là gì và hệ thống Điều Hòa VRV là gì ?

1. VRV, VRF là gì và hệ thống Điều Hòa VRV là gì ? 

VRV được viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume” có nghĩa là ” nghĩa là “hệ thống điều hoà có khả năng điều chỉnh thể tích môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài“.

VRF được viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Flow” nghĩa là “hệ thống điều hoà có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài“. Đây là dạng điều hòa tương tự như VRV tuy nhiên sử dụng kí hiệu VRF để phân biệt sản phẩm của các hãng khác với hệ thống diều hòa trung tâm VRV của thương hiệu Daikin.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là kiểu hệ thống máy lạnh Sử dụng 1 dàn nóng hay 1 tổ hợp dàn nóng để kết nối với nhiều dàn lạnh thông qua hệ thống ống dẫn Gas lạnh và Bộ chia Gas. Trong hệ thống này khâu xử lý không khí phân tán tại nhiều nơi nên VRV còn được xếp vào hệ thống Điều Hòa KHông Khí (ĐHKK) phân tán.

Vào năm 1982, trước yêu cầu về tiết kiệm năng lượng và những yêu cầu cấp thiết của các nhà cao tầng. Daikin là nhà sản xuất điều hòa không khí tại Nhật Bản đầu tiên đã phát minh ra hệ thống máy điều hòa trung tâm VRV. Trong hệ thống điều hòa VRV thì điều hòa trung tâm VRV III là một phiên bản cái tiến vượt bậc, được xem như một cuộc cách mạng trong quá trình phát triển của hệ thống điều hòa VRV tính tới thời điểm hiện tại.

Sơ đồ cấu tạo tổng quan của hệ thống điều hòa VRV

Hình ảnh lắp đặt thực tế – Dàn nóng hệ thống VRV cho trung tâm thương mại do nhà thầu Trần gia thực hiện

2. Những ưu điểm của điều hòa trung tâm VRV

Điều hòa trung tâm VRV có thể nói là một trong những đỉnh cao công nghệ sản xuất điều hòa. Dưới đây là những ưu điểm mà VRV mang lại:

+ Máy điều hoà VRV ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của máy điều hoà dạng rời (máy ĐHKK cục bộ) là độ dài đường ống dẫn ga, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng, dàn lạnh và công suất lạnh bị hạn chế. Với máy điều hoà VRV cho phép có thể kéo dài khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh lên đến 100m và chênh lệch độ cao đạt 50m. Nhờ ưu điểm này mà tránh được việc phá vỡ thiết kế cho các tòa nhà, biệt thự … khi phải đặt qua nhiều dàn nóng nếu sử dung máy cục bộ qua đó tăng tính thẩm mỹ cho công trình lên một tầm cao mới.

Hình ảnh lắp đặt bộ chia gas và treo đỡ hệ thống ống dẫn gas do nhà thầu Trần gia thực hiện

+ Chi tiết lắp ghép có độ tin cậy, tuổi thọ cao. Khả năng chỉnh tải vô cấp nhờ hệ thống biến tần Inverter cho phép hệ thống tiết kiệm điện năng ở mức tối đa cho chủ đầu tư.

+ Một dàn nóng cho phép lắp đặt với nhiều dàn lạnh với nhiều công suất, kiểu dáng khác nhau. Tổng năng suất lạnh của các IU (Indoor Unit – Dàn lạnh) cho phép thay đổi trong khoảng lớn 50-130% công suất lạnh của OU (Outdoor Unit – Dàn nóng).

+ Hệ vẫn có thể vận hành khi có một số dàn lạnh hỏng hóc hay đang sửa chữa. Phạm vi nhiệt độ làm việc nằm trong giới hạn rộng.

+ Thay đổi công suất lạnh của máy dễ dàng nhờ thay đổi lưu lượng môi chất tuần hoàn trong hệ thống thông qua thay đổi tốc độ quay nhờ bộ biến tần.

+ Quá trình lắp đặt khá đơn giản và nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian với thợ tay có tay nghề cao

+ Vận hành êm ái. Có thể tự vận hành hằng năm mà không cần công nhân vận hành. Ngoài ra còn có thể kết nối với trung tâm điều khiển của tòa nhà, tạo điều kiện dễ dàng cho sữa chữa, bảo trì.

+ Chất lượng thi công tốt, chuyên nghiệp, hàng chính hãng bảo hành lâu dài và Giá cả sẽ luôn ở mức phù hợp nếu quý chủ đầu tư và tổng thầu tìm đến công ty Cổ Phần Xây lắp Cơ Điện Lạnh Trần Gia.

Đến với chúng tôi khách hàng sẽ nhận được sự yên tâm trong công việc, tối ưu về kinh tế kỹ thuật và chúng tôi rất vinh dự khi được góp phần làm nên thương hiệu cho các các đối tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *